Năm 2017: Sở hữu nhà Hà Nội dễ dàng với 2 nguồn vay mua

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ – CP trong Luật nhà ở 2014. ông Nguyễn Trần Nam chủ tịch hội bất động sản Việt Nam cho hay để quản lý và phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ đã đưa ra quy định về 2 nguồn vốn để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội.

- Nguồn vốn từ các Ngân Hàng thương mại: để cho vay mua nhà và quản lý nhà ở xã hội với các điều kiện ưu đãi, các ngân hàng thương mại nắm cổ phần chi phổi phải dành ra 3% tổng dư nợ của mình .

- Nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội: để Để cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất tối đa 5%/năm, NHCSXH sẽ sử dụng 50% từ nguồn huy động và 50% từ ngân sách.

>> Tham khảo: Chung cư Cầu Giấy Center Point suất ngoại giao

ngan-hang-tai-cau-giay-center-point.jpg

*Đặc điểm của hai nguồn vốn mua nhà năm 2017?

– Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian cho vay, lãi suất vay mua nhà, quy mô cho vay bởi hai gói cho vay này không giới hạn cho người vay mua nhà xã hội và vay mua nhà ở thương mại giá rẻ nhằm thay cho gói 30.000 tỷ đồng.

– Tuy nhiên, chính sách, cơ chế vẫn chưa được đưa vào thực tế mà vẫn nằm trên giấy bởi ba lý do dưới đây:

+ Một là, chưa có sự thống nhất giữa các bộ, ban ngành liên quan như bộ tài chính, bộ kế hoạch đầu tư,…

 + Hai là, điều khó khả thi là quy định các ngân hàng thương mại phải tạo lập một quỹ cho vay mua nhà ở xã hội. Bởi trong thực tế các ngân hàng thương mại việc dành vốn cho vay mua nhà ở xã hội đối với ngân hàng sẽ gặp không ít những khó khăn và điều này là đòi hỏi thiếu thực tiễn.

+ Ba là, NHCSXH không phải chỉ tập chung vào việc cho vay mua nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ mà còn nhiều chương trình khác như hỗ trợ vay vốn sinh viên, nông nghiệp, phát triển kinh tế biển, hướng nghiệp,… bởi vậy nguồn vốn của ngân hàng sẽ bị phân bố rải rác và không có sự tập trung.

>> Xem thêm: Sở hữu căn hộ chung cư 110 Cầu Giấy với 4 bước cơ bản