Sốt đất trở lại, nhà đầu tư đổ xô ra Phú Quốc

Càng gần thời điểm Phú Quốc lên đặc khu, nhiều nhà đầu từ đổ xô ra Phú Quốc săn tìm mua đất khiến giá bán đất nền, đất thổ cư, biệt thự biển Phú Quốc tăng cao.

Chỉ còn cách thời điểm lên đặc khu kinh tế một khoảng thời gian ngắn nữa, thị trường đất Phú Quốc đang có dấu hiệu nóng sốt trở lại. Cả huyện đảo đâu đâu cũng có tình trạng tìm mua đất của nhà đầu tư lẫn bán đất của chủ sở hữu.

Cụ thể, tại khu vực Bãi Dài (cách trung tâm 10km), một dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp quy mô hơn 1.000 sản phẩm gồm biệt thự, bungalow và phòng khách sạn cùng với hệ thống dịch vụ mua sắm chưa chính thức mở bán đã có khách xếp hàng đặt mua. Trong đó, cá biệt có một nhóm nhà đầu tư từ Hà Nội đặt riêng 10 căn hướng nhìn ra biển dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.

Liền kề dự án này là một khu nghỉ dưỡng 5 sao, giá các căn biệt thự nhìn thẳng ra biển trên thị trường thứ cấp có mức chênh lệch một tỷ đồng mỗi căn sau gần một năm được tung ra thị trường. Mặc dù tiền chênh lớn, nhà đầu tư vẫn săn lùng bất động sản có hướng nhìn ra biển để gom hàng.

Trong khi đó, cách thị trấn Dương Đông 15km, giá bán đất lẻ tại bãi Cửa Cạn tăng theo tuần, cứ vài ngày lại đổi chủ một lần, chủ yếu là giao dịch bằng giấy tay. Theo chia sẻ của dân địa phương, một khu đất lớn hơn 700 m2 hướng biển đã tăng giá từ 2 tỷ đồng lên thành hơn 6 tỷ chỉ trong một năm. Những lô đất diện tích nhỏ hơn tại đây, cứ mỗi tuần lại tăng giá 15-20% một lần sau khi đã đổi chủ.

sot_dat_phu_quoc2.jpg

Trên tuyến giao thông dọc theo sân bay, giá đất trồng cây lâu năm cũng biến động mạnh. Mức giao dịch thấp nhất là 2 triệu đồng mỗi m2 và cao nhất là 20 triệu đồng tùy vị trí. Riêng đất trên phố Trần Hưng Đạo, một trong những trục đường chính của huyện đảo này được giao dịch quanh mức 100-120 triệu đồng một m2.

"Bây giờ những lô đất nhỏ không phải đất thổ cư cũng có giá 300-400 triệu đồng chứ không còn giá vài chục triệu hay một hai trăm triệu như thời chưa sốt đất", một dân địa phương tiết lộ.

Thị trường địa ốc nóng, khiến nhà đầu tư khắp nơi dồn về Phú Quốc để săn cơ hội. Vào các ngày cuối tuần, nhu cầu du lịch, khảo sát thị trường nhà đất tăng đột biến khiến các khách sạn từ 4 sao trở lên đều kín phòng.

Theo đánh giá của một chuyên gia, trong 2 năm trở lại đây Đảo Ngọc có nhiều sự phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh nhiều tín hiệu tốt như: sân bay, mở cảng, đường bay thẳng, đường xá mở rộng và sức hấp dẫn của mô hình đặc khu kinh tế trong tương lai, ngành du lịch bội thu và tốc độ tăng giá đất cũng diễn ra nhanh hơn.

Thống kê từ huyện đảo này, tính đến tháng 6/2017 doanh thu dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch địa phương tăng hơn 16,23% so với cùng kỳ. Phú Quốc đón hơn 987.940 khách du lịch, khách quốc tế là 198.872 lượt người, tăng 77,71% so với cùng kỳ. "Trong làn sóng các nhà đầu tư bất động sản đổ ra Phú Quốc săn đất, nhà đầu tư Hà Nội luôn chiếm tỷ lệ cao nhất", vị chuyên gia này chia sẻ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, giá đất Phú Quốc 2018 đã có nhiều vị trí bị sốt ảo. Các giao dịch bằng giấy tay tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đã mua đi bán lại quá nhiều lần với giá lần sau luôn cao hơn lần trước. "Cứ đà này, người mua cuối cùng sẽ lãnh đủ", ông dự báo.