Điều kiện để Việt kiều, người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam

Năm 2014 Chính phủ sửa đổi lại Luật nhà ở cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt kiều), tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tham khảo: dự án căn hộ Chung cư Hồng Hà Eco City đáng sống nhất Hà Nội 2022

Luật cũng quy định các tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư thương mại. Nếu là nhà ở riêng lẻ (nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề) thì trên một đơn vị hành chính tương đương cấp phường chỉ được mua và sở hữu không quá 250 căn.

Điều kiện, thủ tục mua và sở hữu nhà ở Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân, tổ chức người nước ngoài:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/12/2015, đối với việt kiều mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. Trường hợp việt kiều mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý, kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam.

Với cá nhân nước ngoài, hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý. Tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng đủ điều kiện công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam và có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở.

luat-cho-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-tai-viet-nam.jpg

Các trường hợp tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam:

– Trường hợp theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho, nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm.

– Đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Các trường hợp cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam:

– Trường hợp theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, cho tặng, nhận thừa kế nhà ở Việt Nam, nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu. Thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong giấy chứng nhận.

– Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.