Thị trường Bất Động Sản hút mạnh dòng vốn FDI

Trong 7 tháng đầu năm, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực BĐS tăng mạnh và số vốn FDI đổ vào thị trường này cũng không ngừng tăng.

Tham khảo: dự án căn hộ Chung cư Hồng Hà Eco City đáng sống nhất Hà Nội 2022

Nhận định về việc dòng vốn FDI đổ mạnh vào lĩnh vực BĐS, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, BĐS là một trong những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư ngoại quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Điểm nổi bật của nhà đầu tư nước ngoài vào kinh doanh BĐS là tính chuyên nghiệp và theo chuẩn mực quốc tế ngay từ khâu thiết kế, lựa chọn vị trí, huy động vốn, triển khai xây dựng đến khai thác và quản lý mỗi dự án BĐS…

Theo số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), trong 7 tháng năm 2017, trên cả nước có 72.953 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 690.738 tỷ đồng, trong đó có 2.706 DN mới ra đời hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2016 (năm 2016 có 1.611 DN được thành lập).

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần là 19,22 tỷ USD, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, lĩnh vực BĐS đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,15 tỷ USD.

von_FDI_do_dan_ve_bds.jpg

Hiện nhà đầu tư nước ngoài đang rót vốn vào 619 dự án BĐS còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn tính đến cuối tháng 7/2017 là hơn 51,6 tỷ USD. BĐS được xem là một trong những lĩnh vực đứng đầu về tổng vốn FDI thu hút được vào Việt Nam. Những con số trên cho thấy lĩnh vực kinh doanh BĐS ở Việt Nam đang tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Để có được kết quả ấn tượng như trên phần nhiều nhờ đến sự cởi mở trong việc ban hành quy định so với nhiều nước trong khu vực của Chính phủ Việt Nam như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia kinh doanh BĐS đi đôi với mở rộng quyền sở hữu BĐS cho người nước ngoài và người Việt ở nước ngoài (Luật Kinh doanh BĐS 2014 và Luật Nhà ở 2014).

Có thể thấy, dòng vốn FDI đổ vào thị trường BĐS Việt Nam đã, đang và sẽ tăng lên cùng với sự thông thoáng của môi trường đầu tư và sức hấp dẫn của thị trường BĐS. Vấn đề quan trọng đặt ra hiện nay là chúng ta cần phải có cách tiếp cận mới với FDI vào BĐS để nguồn vốn này được đảm bảo thực hiện hiệu quả và bền vững, thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS Việt Nam.